Giỏ hàng

So sánh Windows 11 và Windows 10: Phiên bản mới được nâng cấp cải tiến những gì so với phiên bản cũ?

Mới đây, thông tin về Windows 11 đã chính thức được hé lộ với nhiều nâng cấp, cải tiến đáng giá so với Windows 10. Hãy cùng chúng tôi so sánh Windows 11 và Windows 10 để biết phiên bản mới có những thay đổi, khác biệt gì nhé so với phiên bản cũ nhé.

So sánh Windows 11 và Windows 10 về thiết kế

So sánh Windows 11 và Windows 10 về thiết kế, có thể thấy thay đổi rõ nhất ở Window 11 là được trang bị thanh Taskbar mới, với bố cục tương tự như trên macOS. Thanh tác vụ này có thiết kế gọn gàng hơn nhiều, và được bố trí ở chính giữa, thay vì góc dưới cùng bên trái màn hình như Windows 10. Ngoài ra, chức năng Cortana tích hợp vào thanh tác vụ trên Window 11 cũng được lược bỏ, thay vào đó là biểu tượng kính lúp tìm kiếm.

Khi nhấn vào menu Start trên Window 10, máy sẽ hiển thị danh sách tất cả các chương trình được cài đặt, và người dùng cũng có thể xem các Live Tiles (những ô vuông hoặc chữ nhật có mặt từ phiên bản Windows 8), để xem thời tiết, album ảnh và nhiề ứng dụng khác. 

Thay đổi rõ nhất ở Window 11 là được trang bị thanh Taskbar mới, với bố cục tương tự như trên macOS

Trong khi đó, menu Start trên Windows 11 sẽ hiển thị những ứng dụng đã ghim (Pinned), cùng thanh tìm kiếm lớn ở phía trên cùng, giúp người dùng có thể tìm kiếm nhanh các ứng dụng và chương trình. Bên cạnh đó, nó còn tích hợp danh sách các hoạt động gần đây (Recommended) ở phía dưới để người dùng quay lại ngay với công việc đang dở chỉ với một cú kích chuột đơn giản.

Trên Windows 11, mặc định menu Start được đặt ở chính giữa màn hình mép dưới cùng, tuy nhiên người dùng có thể di chuyển về góc dưới cùng bên trái tương tự như trên Windows 10 nếu muốn.

Thanh taskbar có thể di chuyển sang bên trái hay bên phải màn hình trên Windows 10, song tính năng này đã bị loại bỏ trên Window 11, nghĩa là giờ đây thanh Taskbar sẽ bị khóa và chỉ ở mép dưới cùng mà thôi. 

Một thay đổi lớn về giao diện người dùng trên Windows 11 chính là các góc của các cửa sổ, bảng menu cùng hộp thông báo được bo cong nhẹ nhàng, giúp máy trông mềm mại hơn.

Tính năng Snap Layouts và đa nhiệm

Tính năng Snap Layouts sẽ cung cấp một số tùy chọn bố cục có sẵn giúp người dùng thiết lập các ứng dụng đang mở theo mong muốn

Tính năng Snap trên Windows 10 cũng đã được cập nhật với tên gọi là Snap Layouts trên Windows 11. Tính năng này sẽ cung cấp một số tùy chọn bố cục có sẵn giúp người dùng thiết lập các ứng dụng đang mở theo mong muốn.

Trên Windows 10 chỉ đơn giản là kiểu sắp xếp các cửa sổ cạnh nhau, tuy nhiên giờ đây người dùng Windows 11 có thể sắp xếp theo nhiều kiểu khác nhau như hình vuông, chia đôi, chia 2, chia 4, xếp chồng lên nhau… tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng. 

Các bố cục khác nhau có khả năng tự động điều chỉnh kích thước sao cho  phù hợp với kích thước màn hình, tỷ lệ khung hình cũng như độ phân giải của bất kỳ màn hình nào mà bạn đang sử dụng. Việc quản lý đa màn hình cũng không khiến bạn phải thay đổi cấu trúc lại các cửa sổ khi gắn và tháo máy tính xách tay với những màn hình ngoài.

Tính năng mở rộng Snap Groups giúp người dùng nhóm các ứng dụng yêu thích và lưu xuống thanh taskbar

Trong khi đó, tính năng mở rộng Snap Groups giúp người dùng nhóm các ứng dụng yêu thích và lưu xuống thanh taskbar, chỉ với một cú kích chuột, người dùng có thể kích hoạt nhanh các ứng dụng này cùng lúc.

Ngoài ra, để có nhiều thay đổi về không gian làm việc, Windows 11 đã được cải tiến desktop ảo giúp người dùng có thể tạo số lượng bao nhiêu tùy thích. Đồng thời, mỗi desktop ảo có thể cá nhân hóa đi kèm hình nền riêng, nhóm các dự án cũng như chương trình để chuyển đổi nhanh chóng.

Sự nâng cấp này cho phép người dùng tạo ra nhiều môi trường làm việc khác nhau trên một máy tính, đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau như học tập, làm việc, chơi game, buôn bán,… mà không gây ảnh hưởng tới các công việc khác. 

Tính năng Teams

Ứng dụng Teams giúp người dùng có thể gửi tin nhắn cho mọi người nhanh chóng, dễ dàng hơn từ thanh Taskbar

Trên Windows 11, ứng dụng Teams không chỉ là ứng dụng nhắn tin đơn thuần, chức năng Chat sẽ được tích hợp vào thanh tác vụ chính, giúp người dùng có thể gửi tin nhắn cho mọi người nhanh chóng, dễ dàng hơn từ thanh Taskbar. 

Ngoài ra, người dùng cũng sẽ có thể thực hiện các cuộc gọi thoại, cuộc gọi  video call, thậm chí là liên hệ với những người cùng sử dụng ứng dụng này trên Android và iOS. Nếu bạn bè của bạn chưa cài đặt ứng dụng Teams thì các bạn vẫn có thể liên lạc qua tin nhắn dạng SMS hai chiều.

Ứng dụng Android 

Trên Windows 10, nếu bạn muốn chạy các ứng dụng Android thì phải sử dụng các phần mềm giả lập. Tuy nhiên, điều đó đã thay, giờ đây người dùng có thể chạy ứng dụng Android trực tiếp trên máy tính Windows 11, với một cửa sổ riêng biệt bạn có thể sử dụng tính năng Snap Layouts, bàn phím, chuột, cảm ứng,…

Giờ đây người dùng có thể chạy ứng dụng Android trực tiếp trên máy tính Windows 11

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm những ứng dụng yêu thích vào menu Start và thanh Taskbar tương tự như các chương trình khác, để biến chúng thành một phần trong quy trình làm việc hàng ngày.

Bạn cần lưu ý một điều là hiện tại Microsoft Store trên Windows 11 mới chỉ hỗ trợ những ứng dụng Android thông qua Appstore trên Amazon, khiến nhiều người băn khoăn không biết những ứng dụng nào sẽ có sẵn và có cách nào để chạy các ứng dụng từ nguồn khác như Google Play hay không. 

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi các ứng dụng Android tải xuống sẽ hoạt động tốt với laptop, PC, máy tính bảng Windows nhờ công nghệ Intel Bridge.

Tính năng Widget

Tính năng Widget trên Windows 11 là một sự nâng cấp, cải tiến vượt trội so với Windows 10. Đây là nơi tập hợp các nguồn cấp dữ liệu trực tiếp, cập nhật cũng như đề xuất mọi thứ từ lịch, thời tiết đến tin tức, bài viết được cá nhân hóa tự động. 

Tính năng Widget trên Windows 11 là một sự nâng cấp, cải tiến vượt trội so với Windows 10

Widget mang đến một bộ sưu tập được tuyển chọn rất đa dạng, phong phú từ danh sách việc cần làm, thông tin giao thông đến việc đọc các đề xuất dựa trên vị trí cũng như sở thích của người dùng.

Bên cạnh đó, các tiện ích Widget sẽ được lưu trữ trong một bảng điều khiển trượt ra ở mép trái màn hình. Người dùng có thể mở toàn màn hình hoặc kéo ra một phần để xem nhanh thông tin. Toàn bộ giao diện Widget nằm trên một khung trong suốt, giúp người dùng dễ dàng đặt sang một bên để quay lại công việc đang làm dở mà không cần thiết phải mở cửa sổ mới.

Nâng cao trải nghiệm cho game thủ

Windows 11 có khả năng chơi game tốt hơn Windows 10, khi được trang bị một số tính năng của Xbox Series X, nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trong game, như tính năng Auto HDR có khả năng tự động bổ sung các cải tiến HDR đối với các game được xây dựng trên DirectX 11 trở lên. 

Windows 11 có khả năng chơi game tốt hơn Windows 10 với việc được trang bị một số tính năng của Xbox Series X
Ngoài ra, DirectStorage mới cũng cho phép máy tính sử dụng ổ cứng SSD nhằm rút ngắn thời gian khởi động và tạo cảnh trong game. Đồng thời, DirectX 12 Ultimate cũng sẽ được hỗ trợ, đảm bảo để người dùng có được hiệu suất chơi game tốt nhất khi kết hợp với các phần cứng cao cấp khác.

Tính năng chạm, bút và giọng nói

Trên Windows 11, chuột và bàn phím vẫn được hỗ trợ đầy đủ, tuy nhiên chúng đã được thiết kế lại giao diện để có thể hoạt động tốt hơn đối với những cải tiến quan trọng về cảm ứng, bút và nhập liệu bằng giọng nói.

Chuột, bàn phím được thiết kế lại giao diện để có thể hoạt động tốt hơn với cải tiến quan trọng về cảm ứng, bút và nhập liệu bằng giọng nói

Màn hình cảm ứng trên Windows 11 sẽ có các mục tiêu cảm ứng lớn hơn, cùng các dấu hiệu trực quan nhằm thay đổi kích thước và di chuyển các cửa sổ một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các cử chỉ trên màn hình cảm ứng sẽ phù hợp hơn với các cử chỉ như trên bàn di chuột. Đồng thời, bàn phím ảo mới được tích hợp nhiều tùy chọn sẽ giúp người dùng nhập liệu bằng các ngón tay nhanh chóng hơn và bổ sung thêm các biểu tượng cảm xúc.

Việc sử dụng bút hay bút cảm ứng sẽ chất lượng hơn với phản hồi xúc giác tốt hơn cùng khả năng nhập liệu bằng giọng nói không cần phần mềm bổ sung. Ngoài ra, khả năng nhận diện giọng nói và chấm câu tự động cũng được cải thiện tốt hơn.

Một số tính năng không dùng nữa hoặc bị loại bỏ trên Windows 11

Một số tính năng sẽ không được dùng nữa hoặc bị loại bỏ trên Windows 11 gồm Cortana, hình nền sẽ không còn đồng bộ giữa các thiết bị khi đăng nhập cùng một tài khoản Microsoft. Internet Explorer sẽ bị loại bỏ và Microsoft Edge là sự thay thế mới. Tính năng Math Input sẽ bị xóa và Math Recognizer sẽ cài đặt theo yêu cầu, bao gồm bộ nhận dạng, kiểm soát đầu vào toán học.

Tính năng News & Interests được thay thế bằng Widgets.  Tính năng Quick Status trên màn hình khóa và những cài đặt liên quan sẽ bị xóa bỏ. Tính năng S Mode chỉ hoạt động trên Windows 11 Home. Tính năng Snipping vẫn hỗ trợ, tuy nhiên thiết kế và chức năng cũ trên Windows 10 sẽ được thay thế bằng những tính năng của ứng dụng trước đây có tên gọi là Snip & Sketch. 

Về hiệu năng

Microsoft cho biết Windows 11 sẽ được cải tiến mạnh mẽ về hiệu năng, khả năng đăng nhập nhanh hơn với Window Hello, khả năng đánh thức từ chế độ ngủ và duyệt web nhanh hơn. Ngoài ra, Windows 11 cũng sẽ sở hữu thời lượng pin lâu hơn trên máy tính xách tay và máy tính bảng.

Yêu cầu phần cứng

Windows 11 sẽ có yêu cầu phần cứng cao hơn Windows 10

Sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá do đó chắc chắn Windows 11 sẽ có yêu cầu phần cứng cao hơn Windows 10. Bạn có thể tham khảo sự khác biệt giữa hai nền tảng này trong bảng so sánh trên.

Hỗ trợ và cập nhật

Microsoft cho biết Windows 11 sẽ được cập nhật một lần 1 năm tương tự như hệ điều hành iOS. Việc này hứa hẹn sẽ có nhiều tính năng, nâng cấp quan trọng, đặc biệt là khả năng tối ưu hóa tốt hơn về cả phần cứng và phần mềm.

Trong khi đó, hiện nay Windows 10  chỉ được hỗ trợ đến năm 2025, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin gì về việc phiên bản này sẽ nhận được những bản cập nhật lớn. 

Qua bài so sánh Windows 11 và Windows 10 cho thấy phiên bản mới sở hữu nhiều cải tiến, nâng cấp vượt trội so với phiên bản cũ, là sự lựa chọn xứng đáng cho những người muốn có sự trải nghiệm mới mẻ và hoàn hảo hơn.

bình luận trên bài viết “So sánh Windows 11 và Windows 10: Phiên bản mới được nâng cấp cải tiến những gì so với phiên bản cũ?

Viết bình luận