Giỏ hàng

Nhìn lại năm 2020 của Apple: Thành công và thách thức

Năm 2020 là một năm nhiều biến động đối với cả ngành công nghệ nói chung và ngay cả đối với Apple nói riêng. Apple đã có nhiều kế hoạch trong năm, nhưng đại dịch toàn cầu đã làm thay đổi nhiều quyết định cũng như cách thức hoạt động của hãng. Mặc dù cả năm không diễn ra như kế hoạch, Apple vẫn thu hút được rất nhiều người theo dõi (và cả doanh số bán hàng). Nhìn chung, năm 2020 là một năm đáng nhớ nữa đối với Apple. Hãy cùng xem xét kỹ hơn những gì công ty đã làm trong đánh giá cuối năm của chúng ta.

Reivew lại năm 2020 của Apple

Tháng 1: sự kiện CES không được diễn ra

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2020 có lẽ là hội nghị trực tiếp cuối cùng được tổ chức trong năm nay. Apple, một lần nữa, đã bỏ lỡ buổi trình diễn ở Las Vegas năm nay. Samsung đã công bố các dịch vụ bảo mật 'Samsung Pass', tương tự như biểu tượng FaceID của Apple, xuất hiện trên slideshow của công ty.

Một điều thú vị khác đã xảy ra vào tháng 1 là dự đoán đúng của Ming-Chi Kuo về việc sự bùng phát Coronavirus sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Apple như thế nào.

Tháng 2: Dịch bệnh tồi tệ hơn, cổ phiếu tiếp tục giảm cửa hàng Apple ở Trung Quốc đóng cửa.

Đợt bùng phát Coronavirus tiếp tục phát triển trong tháng Hai. Theo hướng dẫn của chính phủ Trung Quốc, Apple đã đóng cửa tất cả các văn phòng và cửa hàng bán lẻ trên khắp Trung Quốc cho đến ngày 9 tháng 2. Nhưng thời gian đóng cửa cửa hàng kéo dài hơn, sau khi Apple gửi thông báo cho nhân viên của mình. Vào ngày 17 tháng 2, Apple đã đưa ra một lưu ý cho tất cả các nhà đầu tư rằng họ sẽ không thể đạt được kỳ vọng hàng quý là 63- 67 tỷ đô la doanh thu.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến công ty. Khi mà Apple chỉ xuất xưởng 500.000 chiếc iPhone vào tháng 2 năm 2020, giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu giảm hơn 11%. Mặc dù Apple không đạt được các mục tiêu hàng quý, nhưng nó đảm bảo với các nhà đầu tư rằng “những gián đoạn đó chỉ là tạm thời”.

Tháng 3: Các cửa hàng vẫn đóng cửa, Bàn phím Magic mới cho iPad Pro được giới thiệu IPad Pro mới - Bàn phím Magic và bàn phím

Các cửa hàng Apple vẫn đóng cửa trên khắp thế giới vào tháng Ba. Tuy nhiên, điều đó không thực sự ngăn Apple phát hành các sản phẩm mới. Apple đã làm lại MacBook Air, đây là chiếc MacBook Air cuối cùng chạy chip Intel. Phiên bản làm mới tháng 3 của MacBook Air có chip Intel thế hệ thứ 10.

Apple cũng đã công bố iPad Pro mới trong tháng đó. Nó có RAM 6GB (trên tất cả các biến thể) và chip A12Z Bionic mới. Nhưng điều thú vị nhất được phát hành trong tháng đó là Bàn phím Magic mới cho iPad Pro. Bàn phím Magic có giá 300 đô la (hoặc 350 đô la, tùy thuộc vào biến thể) dành cho iPad Pro, đồng thời mang bàn phím và chuột vật lý lên iPad.

Vào tháng 3 năm 2020, Apple đã chính thức đưa ra lời kêu gọi hủy bỏ WWDC trực tiếp. Thay vào đó, Apple đã công bố sự kiện WWDC ảo ‘đầu tiên’ của mình.

Tháng 4: Ra mắt iPhone SE 2020, Google và Apple hợp tác để theo dõi COVID-19

Những tin đồn kéo dài đã kết thúc khi Apple công bố iPhone SE 2020. iPhone SE 2020 có thiết kế giống iPhone 8, được trang bị bộ vi xử lý A13 Bionic trên iPhone 11 / 11Pro và mức giá 400 USD.

Tháng 5: Jon Prosser rò rỉ iPhone 12, Theo dõi Apple Google COVID-19 phát trực tiếp. Những điểm mới trên iOS 14.3

Jon Prosser đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong giới công nghệ khi liên tục rò rỉ nhiều thông tin đúng về sản phẩm của Apple năm nay. Anh ấy đã đúng khi dự đoán iPhone SE 2020 sẽ ra mắt và chỉ còn một tháng nữa là WWDC 2020, anh ấy đã tiết lộ mọi thứ về iPhone 12 series. Những thông tin rò rỉ đến bây giờ thì chúng ta có thể thấy rằng các tuyên bố là đúng. Các hoạt động theo dõi COVID-19 của Apple và Google đã hoạt động vào tháng 5, mặc dù nó chỉ được áp dụng ở một số quốc gia khi ra mắt.

Tháng 6: Apple công bố iOS 14, macOS Big Sur, sự chuyển đổi từ Intel sang Apple Silicon tại WWDC 2020

Vào tuần cuối cùng của tháng 6, Apple đã tổ chức hội nghị các nhà phát triển hàng năm của mình - WWDC 2020. Công ty đã công bố các phiên bản hệ điều hành mới cho iPhone, Mac, Apple TV và Apple Watch.

iOS 14 mang đến những thay đổi cần thiết như màn hình cuộc gọi, thư viện ứng dụng, widget trong màn hình chính được thiết kế lại cho iOS. macOS Big Sur là bản thiết kế lại lớn nhất đối với macOS kể từ macOS 10. Apple thông báo về việc chuyển đổi các máy Mac từ sử dụng chip Intel sang Silicon của Apple.

Apple cũng công bố các tính năng mới cho iPadOS, watchOS và tvOS.

Tháng 7: iOS 14 đưa ra nhiều tính năng cảnh báo riêng tư, Tim Cook được Quốc hội Hoa Kỳ kêu gọi điều trần chống độc quyền

iOS 14 đi kèm với nhiều tính năng tập trung vào quyền riêng tư, chẳng hạn như đèn báo ở trên cùng bên phải khu vực tai thỏ khi mà camera đang hoạt động thì sẽ phát tín hiệu cho người dùng biết. Các ứng dụng phổ biến như LinkedIn, TikTok và Reddit bị phát hiện đọc dữ liệu khay nhớ tạm mà không rõ lý do. Instagram cũng được phát hiện truy cập máy ảnh ngay cả khi nó không được yêu cầu.

Cuối tháng 7, Tim Cook được Quốc hội Hoa Kỳ kêu gọi điều trần chống độc quyền về các chính sách của App Store và 30% hoa hồng của nó.

Tháng 8: Apple đạt được định giá 2 nghìn tỷ đô la, loại bỏ Fortnite khỏi App Store

Người khổng lồ có trụ sở tại Cupertino đã đạt mức định giá 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 8 năm 2020, trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới. Nhưng cùng tháng đó, Epic Games, nhà phát triển của trò chơi hoàng gia chiến đấu nổi tiếng Fortnite, đã đưa Apple ra tòa sau khi công ty xóa trò chơi của mình khỏi App Store. Epic Games đã bỏ qua hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple để cắt giảm 30% hoa hồng của công ty.

Tháng 9: iPad Air thế hệ thứ 4, Apple Watch Series 6, Apple One ra mắt

Tháng 9 đánh dấu sự công bố của iPad Air, Apple Watch Series 6, SE và Apple One mới. iPad Air đã trở thành loại iPad thứ hai loại bỏ nút Home và chọn thiết kế viền nhỏ toàn màn hình. Nó có bộ vi xử lý A14 Bionic mới nhất và có TouchID được tích hợp vào nút nguồn. IPad mới đã gây ấn tượng với công chúng với các tùy chọn màu sắc.

Apple Watch cũng được cập nhật lên Series 6. Nó mang đến các tính năng rất được chờ đợi như theo dõi giấc ngủ cho đồng hồ và theo dõi oxy trong máu. Cùng với Series 6, Apple cũng đã công bố Apple Watch SE. Apple cũng đã ra mắt đăng ký One tại sự kiện Time Flies của họ.

Apple cũng đã phát hành iOS 14, tvOS 14 và watchOS 7 cho người dùng. iOS 14 đã được người dùng đón nhận với hơn 26% iPhone chạy phần mềm mới nhất trong tuần đầu tiên ra mắt.

Tháng 10: iPhone 12 Series, HomePod Mini ra mắt. Đơn đặt hàng trước iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro max và HomePod mini

Cuối cùng, công ty đã ra mắt dòng iPhone 12 và HomePod mới vào tháng 10. iPhone 12 đã gây ấn tượng với mọi người bằng màn hình OLED mới, khiến nó trở thành dòng iPhone đầu tiên không có màn hình LCD và thiết kế theo phong cách iPhone 5 cũ. Nó có bộ xử lý A14 Bionic mới nhất, dựa trên công nghệ 5nm, 5G và MagSafe cho iPhone. Công ty cũng phát hành một phiên bản nhỏ hơn của điện thoại - iPhone 12 Mini
iPhone 12 Pro và Pro Max mang cảm biến LiDAR lên iPhone, mang đến những cải tiến trong bộ phận AR và Camera. iPhone 12 Pro Max trở thành chiếc iPhone đầu tiên có camera khác với iPhone 12 và Pro nhỏ hơn. Nó có cảm biến camera lớn hơn 47% và công nghệ OIS chuyển đổi cảm biến. Đọc mọi thứ về iPhone 12 Pro Max tại đây.

Công ty cũng đã cập nhật loạt HomePod của mình bằng cách đưa HomePod Mini $ 99 vào dòng sản phẩm. Nó có thiết kế nhỏ hơn, hình cầu và chip S5.

Tháng 11: Apple công bố máy Mac đầu tiên chạy Apple M1, giảm hoa hồng cho các nhà phát triển ứng dụng nhỏ

Tháng 11 đánh dấu sự chuyển đổi của Apple từ máy Mac chạy Intel sang chip ARM của riêng mình. Công ty, trong sự kiện ảo cuối cùng của năm 2020, đã công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini mới chạy chip M1. Con chip mới mang lại hiệu suất và thời lượng pin tốt hơn, đồng thời tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các máy Mac chạy Intel. Để làm cho quá trình chuyển đổi mượt mà hơn, Apple cũng đã phát hành một phiên bản Rosetta mới với máy Mac dựa trên M1 chạy các ứng dụng dựa trên x86 truyền thống trên máy Mac mới.

Cùng với máy Mac dựa trên ARM, Apple cũng thông báo giảm hoa hồng trên App Store, đánh dấu một chiến thắng lớn cho Epic Games. Theo Chương trình Doanh nghiệp Nhỏ, các nhà phát triển kiếm được ít hơn 1 triệu USD tiền hoa hồng từ Apple hiện có thể được hưởng lợi từ khoản hoa hồng App Store giảm 15%.

macOS Big Sur cũng được phát hành ra công chúng sau sự kiện One More Thing. MacOS Big Sur mang đến những thay đổi lớn về thiết kế cho macOS kể từ khi ra đời.

Tháng 12: AirPods Max được giới thiệu, iOS 14.3 ra mắt với Fitness + và ProRAW. Âm thanh không gian tối đa của AirPods.

Vào tháng 12, Apple đã tạo ra một danh mục âm thanh khác với sự ra mắt của AirPods Max. AirPods Max là tai nghe over-the-ear của gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino có giá 549 USD. Tai nghe có tính năng khử tiếng ồn chủ động, chụp tai từ tính có thể thay đổi và không có giắc cắm tai nghe.
Công ty cũng phát hành Fitness +, dịch vụ tập luyện tại nhà của riêng mình. iOS 14.3 cũng được phát hành trong tháng, cho phép hỗ trợ ProRAW trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới đã trình bày chi tiết cách ProRAW đưa máy ảnh của iPhone lên một tầm cao mới.

Nhìn chung, năm 2020 là một năm tuyệt vời đối với Apple. Công ty đạt mức định giá 2 nghìn tỷ USD, đạt hơn một tỷ người dùng iPhone đang hoạt động và có doanh thu ấn tượng trong ba quý, thậm chí đôi khi đã đánh mất kỳ vọng của các nhà đầu tư. Mặc dù đã có một số khó khăn đối với công ty - COVID-19 cản trở công việc, cáo buộc chống độc quyền, Epic Saga và sự cố iPhone 12 không bao gồm bộ sạc nhưng Apple vẫn thành công trong năm 2020.

Suy nghĩ của bạn về hiệu suất của Apple trong năm 2020 là gì? Bạn nghĩ điều gì có sẵn cho chúng tôi trong năm tới? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây!

bình luận trên bài viết “Nhìn lại năm 2020 của Apple: Thành công và thách thức

Viết bình luận