Giỏ hàng

Năm 2020 rồi có còn nên mua iPhone xách tay? cách phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay

Hiện nay, trong quan điểm của người dùng tồn tại 2 luồng ý kiến, một bên cho rằng nên sử dụng iPhone xách tay hàng chính hãng, một bên lại cho rằng nên sử dụng iPhone chính hãng do Apple trực tiếp phân phối. Vậy hai dòng iPhone này khác nhau ở đâu và nên sử dụng dòng iPhone nào? Nên hay không sở hữu iPhone xách tay hàng chính hãng? Đây là 5 điểm khác biệt để bạn có thể cân nhắc nên mua iPhone chính hãng hay sẽ mua iPhone xách tay

1. Chế độ bảo hành

Trước kia, Apple có chính sách bảo hành toàn cầu cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7/2019, Apple đã siết chặt chính sách này và gây khó khăn cho dòng hàng xách tay.

Cụ thể, nếu người dùng muốn bảo hành thiết bị của mình, họ phải xuất trình hóa đơn mua hàng do APR/ARR (Apple Premium Resellers/ Apple Authorised Resellers) cung cấp. Và nếu không có hóa đơn này, sản phẩm sẽ bị từ chối bảo hành.

Kể cả khi bạn có đầy đủ những thứ kể trên, iPhone của bạn có thể phải mất một thời gian khá lâu (nhiều khi cả tháng) để bảo hành vì phải gửi ra nước ngoài để sửa thay vì Việt Nam nếu bên bảo hành ủy quyền không chấp nhận.

Đây thực sự là khác biệt, cũng như bất lợi rất lớn đối với khách hàng sử dụng iPhone xách tay. Nhiều người chọn cách sửa chữa ở các cửa hàng, điều này cũng có chút hiệu quả, nhưng với iPhone 12 thì “chịu”. 

Nhà táo đã từng tuyên bố rằng, iPhone của bạn sẽ chẳng thể nào hoạt động nếu không được sửa chữa ở các trung tâm mà Apple ủy quyền. Và sự thật đúng là như vậy.

Bạn có thể tìm thấy video của các cao thủ “ra tay” thay cụm camera hay hoán đổi linh kiện giữa các iPhone 12 với nhau. Dù có cẩn thận và chuyện nghiệp như thế nào đi nữa thì chúng vẫn không hoạt động, cho tới khi người ta hoàn trả lại vị trí ban đầu cho nó.

Đây thực sự là nước đi khá mạnh mẽ của Apple đánh vào tình trạng mua hàng xách tay tràn lan của một số nước trên thế giới, nhất là ở Việt Nam.

2. Chênh lệch về giá

Giá thành được dự đoán của iPhone 12

Đa phần người dùng chọn mua iPhone xách tay là vì lý do này. Dẫu cho thời gian mới ra mắt, hàng xách tay có thể bị đẩy giá lên cao thì sau đó nó sẽ giảm mạnh từ 1, 2 triệu, thậm chí là 3 đến 4 triệu so với iPhone chính hãng được các nhà phân phối cung cấp.

Không thể phủ nhận rằng, đây thực sự là một món hời khi bạn có thể sử dụng số tiền chênh lệch đó để mua thêm các sản phẩm khác như tai nghe AirPods hay Apple Watch,... 

Nhưng tin mình đi, iPhone 12 sẽ không còn như thế đâu. Sau khi tổng hợp từ nhiều trang báo cũng như các kênh youtube, kết luận của mình là iPhone 12 chính hãng sẽ không đắt hơn hoặc có thể rẻ hơn so với iPhone 12 xách tay.

Lý do là gì, theo những dự đoán ban đầu, iPhone 12 phải đợi tới năm 2021 mới có mặt chính thức ở Việt Nam. Các “nhà buôn” xách tay chớp cơ hội này đã tậu vài em và bán với giá tầm 40 triệu cho phiên bản iPhone 12 128 GB. 

Ngờ đâu, em nó lại về ngay trong tháng 11 và có mức giá khá mềm chỉ từ 27 triệu (trên trang bán hàng của Thế Giới Di Động).

Không biết trong tương lai thì sẽ như thế nào, nhưng chắc chắn sự chênh lệch giữa xách tay và chính hãng cũng không còn nhiều, nhất là khi các chính sách ưu đãi được ban hành và hàng xách tay cũng phải đóng thuế.

3. Thời gian để sở hữu kể từ thời điểm Apple chính thức mở bán


Người ta xếp hàng để mua iPhone mới, và trong đó có các thương gia Việt Nam

Thường thì người dùng Việt Nam phải đợi từ 1 đến 2 tháng để có thể trải nghiệm các sản phẩm chính hãng mới nhất của Apple. Điều này làm cho iPhone xách tay chiếm ưu thế hơn hẳn. 

Các thương lái Việt thường xếp hàng tại Apple Store nước ngoài, điển hình là Singapore để săn đón, mang các mẫu iPhone mới về Việt Nam. Và thay vì chờ đợi, nhiều người dùng lại thích mua trước để sử dụng công nghệ mới hay thể hiện độ oách của mình.

Và một lần nữa, đối với iPhone 12 sẽ khác. Như mình đã đề cập bên trên, ngoài việc mức giá có thể rẻ hơn hàng xách tay, iPhone 12 sẽ về Việt Nam ngay trong tháng 11 này. Để thỏa mãn nhu cầu của đông đảo người dùng, nhiều chính sách ưu đãi cũng được đưa ra để iPhone sớm đến tay khách hàng.

4. Độ tin cậy về chất lượng cũng như rủi ro bảo mật

Vấn đề về bảo mật là rất quan trọng, ngay cả đối với iPhone

Vì đa số là không có hóa đơn, chứng từ hay những giấy tờ liên quan, iPhone xách tay cũng mang đầy rủi ro về chất lượng máy cũng như rủi ro về bảo mật.

Nếu may mắn thì không sao, còn khi bạn gặp phải gian thương thì số tiền bạn trả giá cho việc “mua rẻ” cũng không hề nhỏ. Nhiều bài viết trên các trang lớn cũng dẫn ra các lỗi vặt của iPhone xách tay, nhiều trường hợp còn biến iPhone của bạn thành cục gạch đúng nghĩa.

Nhất là khi Apple siết chặt về bảo hành thì việc mua iPhone xách tay là không hay cho lắm. Biết làm gì khi nó bị hỏng bây giờ? Bán lại cũng hiếm người mua vì quá nhiều rủi ro.

Ấy là còn chưa kể, nhiều tin tặc có thể cài những phần cứng và phần mềm để đánh cắp thông tin người dùng. Chúng mình cũng có một bài viết chi tiết về việc này tại đây.

5. Ranh giới mong manh giữa xách tay và nhập lậu, trốn thuế

Pháp luật Việt Nam chưa có nhiều quy định khắc khe về vấn đề này. Tuy nhiên, điều chắc chắn là hàng xách tay sẽ làm thất thu thuế của nhà nước và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nước nhà.

iPhone chỉ là một trong vô số các mặt hàng được thương lái mang từ nước ngoài về. Nói thì vĩ mô quá, nhưng mua iPhone chính hãng là đóng góp vào sự phát triển của đất nước đấy nhé.

Trên đây là những điều khác biệt giữa iPhone chính hãng và iPhone xách tay. Bạn có đồng ý với những điểm trên không? Nếu có hãy để lại đóng góp cũng như nhận xét dưới phần bình luận nhé.

Nguồn: thegioididong

bình luận trên bài viết “Năm 2020 rồi có còn nên mua iPhone xách tay? cách phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay

Viết bình luận