Giỏ hàng

Mẹo iPhone 12: lắc điện thoại để tắt mở màn hình không cần dùng nút nguồn

Lắc iPhone để tắt mở màn hình là một trong những tính năng mặc định được Apple trang bị sẵn kể từ phiên bản iPhone 6 trở đi. Khi cài đặt tính năng lắc trên iPhone, người dùng có thể mở khóa màn hình mà không cần dùng phím cứng chỉ bằng cách nhấc máy lên hoặc lắc máy là màn hình iPhone sẽ tự sáng lên. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cài đặt lắc iPhone để mở khóa màn hình.

Cài đặt lắc iPhone để tắt mở màn hình iPhone

Tính năng Raise to Wake cho phép người dùng cách lắc để mở khóa iPhone nhanh chóng. Theo đó màn hình iPhone sẽ tự động bật sáng phát hiện thấy điện thoại đang được nhấc lên hoặc có chuyển động lắc. Đây được gọi là tính năng “Đưa lên để bật”. Tính năng này dựa trên cơ chế sử dụng gia tốc kế trên iPhone để phát hiện chuyển động nâng điện thoại lên và tự động bật màn hình iPhone.

Để kích hoạt chức năng lắc iPhone để tắt mở màn hình Raise to Wake người dùng tiến hành các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Từ màn hình chính của iPhone, bạn mở phần Cài đặt.

Bước 2: Tại đây bạn tiếp tục kéo xuống phía dưới và chọn vào mục “Màn hình và Độ sáng”.

Bước 3: Trên menu tùy chọn, bạn chọn “Đưa lên để bật” (Raise to Wake). Nếu tính năng này đang được bật thì nút bên cạnh sẽ có màu xanh lục nhạt. Thường theo mặc định, tính năng Raise to Wake bị tắt trên hầu hết các iPhone để tiết kiệm pin.

Bước 4: Khi muốn tắt tính năng lắc iPhone để tắt mở màn hình này đi, bạn chỉ cần quay trở lại phần cài đặt và nhấn vào nút tắt là được.

Khi tính năng Raise to Wake được tắt, người dùng sẽ cần nhấn vào nút Home vật lý để đánh thức iPhone. Với những dòng iPhone đã loại bỏ nút Home thì bạn chỉ cần nhấn vào màn hình hoặc nút khóa ở cạnh bên để mở màn hình máy.

Cách mở khóa màn hình iPhone không cần phím cứng

Bên cạnh cách mở khóa màn hình iPhone bằng tính năng lắc iPhone đã được giới thiệu ở trên thì người dùng cũng có thể tham khảo thêm một số cách mở khóa màn hình không sử dụng phím cứng khác. Những cách này sẽ giúp hạn chế tối đa việc tác động vào các phím cứng có thể bị hư hỏng như nút Home và nút Nguồn.

Cách 1: Sử dụng trợ năng khóa màn hình trên iPhone

Bạn hoàn toàn có thể tắt mở màn hình iPhone mà không cần sử dụng tới phím cứng sử dụng trợ năng.

Bước 1: Từ màn hình chính của iPhone, bạn mở Cài đặt >> Cài đặt chung.

Bước 2: Chọn phần Trợ năng >> nút Home.

Bước 3: Tại tính năng Giữ ngón tay để mở, bạn nhấn bật để kích hoạt tính năng mở khóa này. 

Trong mục trợ năng của phím Home trên iPhone, người dùng có thể thiết lập các cài đặt như điều chỉnh tốc độ mở khóa màn hình iPhone rất tiện lợi. 

Lưu ý, thủ thuật mở khóa iPhone này chỉ áp dụng cho các phiên bản hệ điều hành từ iOS 11 trở lên.

Cách 2: Sử dụng nút Home ảo AssistiveTouch

Với các phiên bản iPhone cũ hơn, người dùng có thể sử dụng cách mở màn hình không dùng phím cứng với sự trợ giúp của trợ năng Assistive Touch. Để bật nút HOME ảo trên iPhone, hãy thực hiện theo cài đặt sau:

Bước 1: Trước tiên người dùng truy cập mục Cài đặt >> Cài đặt chung >> Trợ năng (Accessibility)

Bước 2: Tại đây bạn chạm để kích hoạt tính năng Assistive Touch.

Bước 3: Tiếp theo, nhấn chọn mục Tùy chỉnh Menu cao nhất (Customize Top Level Menu).

Bước 4: Chọn tiếp chức năng Khóa màn hình iPhone (Lock Screen) và nhấn Xong để xác nhận hoàn tất cài đặt.

Sau khi thiết lập cách mở màn hình iPhone không cần dùng phím cứng ở trên, người dùng có thể dễ dàng mở màn hình iPhone mà không cần dùng phím Home hay nút Nguồn. Người dùng có thể sử dụng phím Home ảo để thay thế nhằm hạn chế tác động lên các phím vật lý.

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn các thủ thuật lắc iPhone để tắt mở màn hình hoặc sử dụng các tính năng phím Home ảo mà không cần sử dụng phím cứng. Tùy thuộc vào dòng iPhone bạn đang sở hữu mà người dùng có thể áp dụng thủ thuật phù hợp nhé!

bình luận trên bài viết “Mẹo iPhone 12: lắc điện thoại để tắt mở màn hình không cần dùng nút nguồn

Viết bình luận