Giỏ hàng

iOS 15.1 có đáng để cập nhật lên? Có hao pin, nóng máy không?

iOS 15.1 chính thức phát hành 4 ngày trước dường như vẫn đang gặp phải điểm yếu cố hữu từ bản cập nhật iOS 15. iOS 15.1 vẫn chưa nên lên tại sao?

Trong các phiên bản cập nhật iOS 15 trước đó, người dùng phàn nàn rất nhiều về hiệu năng của máy và nhiều lỗi như liệt bàn phím, báo sai dung lượng, đơ youtube,... Hiệu năng trên iPhone cũng có sự sụt giảm rõ rệt trong phần chấm điểm GeekBench 5, 3DMark Wild Life Benchmark,... Các tựa game nặng như PUGB, Genshin impact gặp tình trạng nóng máy, giật lag, sụt fps bắt đầu từ phút thứ 20 (Xem chi tiết tại đây)

Lỗi tồn đọng

Đến iOS 15.1, lần đầu tiên trên iPhone mình gặp phải tình trạng crash đóng ứng dụng, tình trạng diễn ra khá thường xuyên, hiện tượng này thường xảy ra chỉ khi máy bị tràn bộ nhớ RAM. Đây là lỗi có thể nói liên quan đến phần cứng, có vẻ như Apple đang muốn người dùng nâng cấp lên các thế hệ mới hơn chăng? Trên các cộng đồng công nghệ chia sẻ, lỗi thường gặp phải nhất là tình trạng bàn phím đang sử dụng một ứng dụng bên thứ 3 (Zalo, Facebook,...) thì bị đóng lại kể cả iPhone mới hay cũ đều có thể gặp phải lỗi này. Mặc dù đây không phải là bản đầu tiên gặp lỗi này tuy nhiên ở phiên bản iOS 15.1 lỗi này xảy ra nhiều hơn và liên tục hơn.
 

Hiệu năng

Vấn đề về hiệu năng, Điểm số Antutu có sự sụt giảm tiếp tục từ 474875 giảm xuống còn 453181 trên iPhone XR mà mình đang test. Trong bài đánh giá thực tế về hiệu năng chơi game thì các tựa game nhẹ như Liên Quân Mobile, Liên Minh Tốc Chiến vẫn có thể chiến mượt mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên đối với tựa game PUBG, khi chơi một khoảng thời gian mình gặp phải tình trạng không cảm ứng để di chuyển được, chỉ đứng yên được một chỗ. Về trải nghiệm các tác vụ thông thường thì máy không gặp tình trạng giật lag gì cả. Máy vẫn sẽ nóng máy khi sử dụng các tác vụ nặng, chơi game nặng.
 

iOS 15.1 có nên lên?

Vẫn có rất nhiều người dùng khắc phục được nhiều lỗi trên iOS 15, iOS 15.0.2 trước đó sau khi nâng cấp lên bản cập nhật iOS 15.1 này. Các bạn có thể cân nhắc nên lên nếu đang bị các lỗi đang còn tồn đọng, còn đối với các bạn đang ổn định trên phiên bản trước đó thì nên cân nhắc vì những cập nhật trên bản update này tập trung nhiều hơn về tính năng trên các thế hệ iPhone mới.
Về các tính năng cập nhật thêm các bạn xem thêm tại đây.

bình luận trên bài viết “iOS 15.1 có đáng để cập nhật lên? Có hao pin, nóng máy không?

Viết bình luận