Giỏ hàng

Đánh giá iOS 15.2: hết lag bàn phím, ít nóng máy, hao pin. Có nên lên?

Sau một khoảng thời gian mấy tháng vá lỗi lại tiếp tục lỗi trên iOS 15.1 thì cuối cùng Apple cũng đã tung ra bản cập nhật iOS 15.2 gồm nhiều nâng cấp, chỉnh sửa và giới thiệu nhiều tính năng mới. Mời các bạn xem bài đánh giá nhanh sau 1 ngày cập nhật lên iOS 15.2 liệu có nên lên ngay hay không?

Các cập nhật sửa lỗi trên iOS 15.2

Ở phiên bản iOS 15.1 trước đó người dùng sẽ nhận được rất ít các bản sửa lỗi từ Apple, thậm chí là không có bản cập nhật trên các mẫu iPhone đời cũ như ở bản iOS 15.1.1. Tuy nhiên ở bản cập nhật này Apple đã chú trọng sửa nhiều lỗi hơn bao gồm:

  • Sửa lỗi Siri không phản hồi khi đang sử dụng chế độ VoiceOver trong khi iPhone đang được khoá
  • Sửa lỗi hiển thị ảnh có chuẩn ProRAW bị quá sáng (sáng hơn các ảnh khác) khi đang xem ảnh trên các ứng dụng chỉnh sửa ảnh bên thứ ba
  • Sửa lỗi không thể mở cửa garage từ CarPlay khi iPhone đang khoá (HomeKit)
  • Sửa lỗi CarPlay không tự cập nhật các thông tin bài hát đang được phát
  • Sửa lỗi các ứng dụng stream video không load được nội dung trên iPhone 13 nói chung
  • Sửa lỗi sự kiện được tạo trong Lịch (Calendar) hiển thị sai ngày cho những người dùng Microsoft Exchange

Những lỗi đang gặp phải trên iOS 15 như lỗi lag bàn phím thì ở phiên bản cập nhật iOS 15.2 này đã khắc phục hoàn toàn khi không còn thấy độ trễ, giật lag xảy ra thậm chí đối với các ứng dụng thứ 3 như Facebook, Zalo cũng không gặp tình trạng này. Trước đó từ phiên bản iOS 15 các bạn sẽ thường xuyên gặp trường hợp delay bàn phím, đơ bàn phím. Các bản cập nhật mới như iOS 15.0.2 / 15.1 cũng không giải quyết được vấn đề, nhưng trên bản update này thực sự cho thấy nó mượt mà, dùng cảm giác tự tin hơn mà không gặp bất cứ hiện tượng khựng hay chậm khiến trải nghiệm thao tác trên bàn phím của bạn hầu như sẽ không cần lo nghĩ gì nửa.

Lỗi cảm biến tiệm cận khi nghe gọi điện thoại trên iPhone 11 vẫn còn diễn ra. Đây là lỗi mà khi bạn nhấc điện thoại áp vào tai để nghe thì màn hình sẽ tắt và bỏ xuống để thao tác như check tin nhắn, thông tin ngay trong lúc gọi thì màn hình điện thoại không tự động bật sáng lên cho người dùng thao tác. Lỗi cảm biến này sẽ khá khó chịu đối với các bạn thường xuyên nghe điện thoại mà cần note lại thông tin cần thiết. Lỗi này sẽ xảy ra ngẫu nhiên lúc bị lúc không nên không phải iPhone nào cũng bị tình trạng trên.

Lỗi giật lag, crash ứng dụng đã được cải thiện so với phiên bản iOS 15.1. Hiện tượng giật lag, crash ứng dụng đã được cộng đồng công nghệ bàn luận rất nhiều và máy dùng nóng và hiệu năng bị giảm đi rõ rệt khi sử dụng các tác vụ nặng. Mình sẽ có bài đánh giá chi tiết hơn về tác vụ nặng, chơi game trên phiên bản iOS 15.2 này nhưng đến thời điểm hiện tại thì các tác vụ thông thường nó mượt mà hơn hẳn, cũng không có tình trạng crash ứng dụng.

Những cập nhật đáng chú ý

Trong phiên bản cập nhật này Apple mang đến một số tính năng đáng chú ý nhằm tăng tính bảo mật cho iPhone.

Báo cáo bảo mật ứng dụng: ghi lại việc truy cập cảm biến máy ảnh, ghi âm và dữ liệu, hoạt động mạng của trang web và ứng dụng bạn sử dụng. Cụ thể khi bạn truy cập vào ứng dụng bản đồ thì hệ thống sẽ cập nhật ngay là ứng dụng đang sử dụng GPS trên iPhone hoặc bạn sử dụng camera để quay video trong ứng dụng tiktok thì máy sẽ báo cáo ngay lập tức ứng dụng đang sử dụng máy ảnh trên iPhone. Đặc biệt với trường hợp ứng dụng thứ 3 đang muốn truy cập sử dụng danh bạ điện thoại, thư viện ảnh trong máy của bạn thì cũng được iPhone ghi nhận và báo cáo về.

iOS 15.2 cũng có nhiều cập nhật về tính năng đáng chú ý như cho người dùng biết được lịch sử sửa chữa iPhone, linh kiện thay thế có phải là chính hãng hay không. Tuy nhiên có một nhược điểm khi mà càng iPhone đời cao thì máy mới có thể hiển thị được nhiều linh kiện đã bị thay thế hơn. Các hiển thị linh kiện cũng dừng lại ở pin, màn hình và camera còn các linh kiện khác thì vẫn chưa thể biết được máy đã được sửa chữa chưa.

Xem thêm tại đây.

Có nên lên iOS 15.2?

Lời khuyên của mình trong các bài đánh giá trước ở phiên bản iOS 15 cũng là nếu bạn đang sử dụng mượt mà, ổn định ở phiên bản iOS 14.8 trở xuống thì bạn chưa nên lên iOS 15.2 ngay lúc này. Hiện tại iOS 15 vẫn chưa thực sự ổn định và còn nhiều lỗi vặt phát sinh qua từng phiên bản mà những tính năng cập nhật thêm vẫn chưa có quá nhiều sự khác biệt so với iOS 14. Nếu bạn đã cập nhật lên iOS 15 trở lên rồi mà đang gặp phải các lỗi đang kể trên thì bạn nên nâng cấp ngay nhé, với những sửa lỗi trên phiên bản iOS 15.2 hi vọng có thể khắc phục được các lỗi bạn đang gặp. 

bình luận trên bài viết “Đánh giá iOS 15.2: hết lag bàn phím, ít nóng máy, hao pin. Có nên lên?

Viết bình luận