Giỏ hàng

Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip có gì mới?

Thẻ căn cước công dân sẽ có diện mạo mới như thế nào?

Màu sắc của thẻ CCCD năm nay có phần sinh động hơn hẳn. Thẻ có hai tông màu chính là màu xanh dương và màu vàng nhàn nhạt. 2 bên thẻ có các họa tiết hoa văn truyền thống, in chìm khá đẹp mắt. Ở giữa thẻ là hình bản đồ Việt Nam được vẽ cực kì sắc nét. Tuy nhiên, mình không biết liệu về lâu dài, màu sắc này có bị phai nhạt mất không. Vì vậy mình nghĩ các bạn nên sử dụng các loại bao hoặc các miếng dán bằng nhựa để bảo vệ thẻ tốt hơn.

Thẻ CCCD mới có màu sắc sinh động hơn so với thẻ cũ.

Ở mặt trước, chúng ta vẫn có các thông tin cá nhân cơ bản như: Hình thẻ, số định danh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú. Điểm mình nhận thấy có sự thay đổi rõ rệt nhất chính là thẻ CCCD có thêm phần tiếng Anh kèm theo. Mình nghĩa rằng nhờ vậy mà chiếc thẻ của chúng ta sẽ có tính quốc tế hơn.

Ngoài ra, trên thẻ CCCD còn xuất hiện thêm phần mã QR code. Khi quét mã này, chúng ta sẽ có thể tra được các thông tin cá nhân của bản thân như số CMND cũ, số CMND mới... Vì vậy, trong trường hợp không cần thiết, mình nghĩ mọi người nên che phần mã này lại để tránh các thông tin quan trọng của mình bị đánh cắp.

Phần mã QR code trên thẻ CCCD mới là một điểm thay đổi so với chiếc thẻ cũ.

Mặt sau của thẻ CCCD có sự thay đổi rõ ràng nhất về bố cục cũng như nội dung bên trên. Các thông tin cũ mà mình nhận thấy vẫn còn được giữ lại là đặc điểm nhận dạng, thời gian cấp thẻ, dấu vân tay và mộc đỏ của Cơ quan có thẩm quyền.

Mặt sau của thẻ có sự thay đổi rõ ràng về nội dung và bố cục.

Sự khác biệt đầu tiên chính là phần mã vạch được in trên phần đầu thẻ CCCD cũ giờ đây đã được thay thế bằng một dãy ký tự gồm cả chữ và số. Đây cũng là thông tin mật mà bạn nên che lại. Bên cạnh đó vị trí của dấu vân tay cũng được dịch chuyển từ phía rìa bên trái (ở thẻ CCCD, CMND cũ) lên phần rìa bên phải (ở thẻ CCCD mới). 

Vị trí của dấu vân tay có sự thay đổi giữa 2 phiên bản cũ và mới.

Điểm nổi bật trên thẻ CCCD năm nay chính là con chip được gắn vào mặt sau. Đúng như những đồn đoán trước đó thì con chip này có màu sắc, hình dạng và kích thước khá giống với chip ở trên thẻ sim điện thoại chúng ta vẫn hay sử dụng. Con chip này sẽ hoạt động như thế nào, nếu các bạn muốn biết hãy để lại bình luận ở phía dưới, mình sẽ có ngay một bài viết cực kỳ chi tiết về chip trên CCCD ngay nhé!

Con chip trên thẻ CCCD mới.

Kích thước của thẻ CCCD mới có sự tương đồng với nhiều loại thẻ cứng hiện nay

Về hình dạng, chiếc thẻ CCCD mới của chúng ta vẫn sẽ vẫn có thiết kế hình chữ nhật với 4 góc được bo tròn, giúp hạn chế tình trạng bị gãy góc thẻ khi cất trong ví hay trong bóp. Thiết kế này khiến mình liên tưởng ngay đến những chiếc thẻ ATM của các ngân hàng hay thẻ thành viên của các siêu thị chúng ta thường gặp.

Thẻ CCCD có hình dạng tương tự như một chiếc thẻ ATM và các loại thẻ cứng thông dụng khác.

Tổng thể thẻ CCCD mới được gia công từ chất liệu nhựa khá cứng cáp. Theo cảm nhận ban đầu của mình thì chiếc thẻ này vẫn có độ dẻo nhất định nhưng mọi người cũng không nên vì thế mà bẻ thử đâu nhé!

Nếu bạn thường gặp phiền toái về việc kích thước có phần hơi lớn của chiếc thẻ CMND 9 số cũ thì điều đó đã được giải quyết trên thẻ CCCD mới rồi nhé. Thẻ mới sẽ có kích thước là 83.6 x 53.98 mm. Nói một cách dễ hiểu hơn thì em nó sẽ bằng một chiếc thẻ ATM đó.

Thẻ CCCD mới đã có kích thược gọn hơn so với thẻ CMND cũ...

...và bằng với 1 chiếc thẻ ATM

Sự tiện dụng của thẻ CCCD mới

Điểm tiện dụng đầu tiên mà chúng ta có thể thấy được từ thẻ CCCD này chính là em nó sẽ bền hơn. So với chất liệu giấy của CMND cũ thì chất liệu nhựa trên thẻ CCCD có gắn chip sẽ mang đến thời gian sử dụng lâu dài hơn. Bên cạnh đó các tình trạng như bị rách, bí hằn vết trên thẻ... cũng sẽ không còn xuất hiện trên chiếc thẻ mới này nữa.

Kích thước nhỏ gọn trên thẻ CCCD mới cũng là một điểm cộng to lớn. Nếu trước đây mình thường phải 'nhức đầu' khi tìm ngăn trống để cất thẻ CMND cũ thì với thẻ CCCD mới thì mình không còn phải bận tâm đến vấn đề trên nữa. CCCD mới này gần như có thể để vừa với các ngăn để thẻ thông thường trong các loại ví trên thị trường hiện nay. 

bình luận trên bài viết “Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip có gì mới?

Viết bình luận