Giỏ hàng

Android 12 có gì mới? Tất tần tật các tính năng chính của Android 12!

Phiên bản Android 12 mới nhất của Google cuối cùng cũng được ra mắt. Google đã cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về hệ điều hành mới, mang đến những nâng cấp trực quan đáng kể và nhiều tính năng tập trung vào bảo mật hơn giúp người dùng quản lí, được bảo vệ tốt hơn về quyền riêng tư của mình.

Hãy xem nhanh tất cả các tính năng và thay đổi mới của Android 12 được Google công bố.

Thay đổi thiết kế trực quan

Triết lý thiết kế Material của Google đang được nâng cấp với Android 12. Hệ điều hành mới mang đến một khái niệm thiết kế mới được gọi là Material You. Thiết kế này có ý nghĩa biểu đạt và nhân văn hơn, định hình lại khái niệm về giao diện người dùng truyền thống. Google cho biết thiết kế này là kết quả của sự hợp tác sâu sắc giữa "phần mềm, phần cứng và team Material Design".

Dưới đây là những thay đổi lớn về mặt hình ảnh trong Android 12:

  • Cá nhân hóa là một phần quan trọng của Android 12 và về mặt này, hệ điều hành này mang đến những thay đổi đối với màu sắc, hình dạng, ánh sáng và chuyển động của giao diện người dùng. Thay đổi lớn nhất là bảng màu thích ứng mới của giao diện người dùng. Dựa trên hình nền của bạn, hệ thống sẽ tự động xác định các màu chủ đạo và bổ sung và sẽ áp dụng chúng cho toàn bộ hệ điều hành bao gồm bóng thông báo, điều khiển âm lượng, màn hình khóa và thậm chí cả các tiện ích.
  • Như đã đề cập ở trên, thiết kế Android 12 giờ đây biểu cảm hơn. Vì vậy, cả hình dạng và màu sắc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong giao diện người dùng. Cùng với các bảng màu thích ứng, hệ điều hành mới cũng sẽ sử dụng kích thước của các phần tử giao diện người dùng.
  • Một ví dụ đơn giản là đồng hồ màn hình khóa của bạn. Kích thước của đồng hồ sẽ phụ thuộc vào việc bạn có thông báo trên màn hình hay không. Nếu không có bất kỳ thông báo nào, bạn sẽ có một widget đồng hồ phóng to trông khá đẹp.
  • Cài đặt nhanh
    Bảng điều khiển Cài đặt nhanh nhằm mục đích trở thành một bảng điều khiển thực sự trên Android 12. Về mặt này, các nút đã trở nên lớn hơn cùng với các bổ sung mới cho bảng điều khiển. Ví dụ: Android 12 thêm các nút Google Pay và Home Control cùng với hai nút bật tắt tập trung vào quyền riêng tư là Quyền truy cập vào máy ảnh và micrô. Hai nút truy cập này có thể trực tiếp thu hồi quyền trên toàn hệ thống đối với hai cảm biến nhạy cảm trên điện thoại thông minh của bạn.
  • Nút nguồn
    Nút nguồn bây giờ sẽ hiển thị trợ lý của Google. Vì vậy, không còn cử chỉ khó xử ở phía dưới để khởi động trợ lý.

Nhanh hơn và hiệu quả hơn

Vì Material You tập trung mạnh vào cử chỉ người dùng nên Android 12 sẽ có hoạt ảnh nhanh hơn và mượt mà hơn. Về vấn đề này, Sameer Samat, Phó Giám đốc Quản lý Sản phẩm, Android & Google Play tiết lộ: “Điều này đạt được nhờ một số cải tiến tổng thể bao gồm giảm thời gian CPU cần thiết cho các dịch vụ hệ thống lên đến 22%, giảm tải đi 15% đối với các nhân CPU hiệu năng cao"

Điều này nghe có vẻ thú vị nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem liệu các tinh chỉnh mới có thể đảm bảo hoạt ảnh mượt mà hơn và nhanh hơn trên tất cả các điện thoại thông minh hay không.

Tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Ngoài cải tiến hình ảnh, Android 12 mang đến các tính năng quan trọng về bảo mật và quyền riêng tư cho điện thoại thông minh của bạn.

Bổ sung lớn nhất là bảng điều khiển Quyền riêng tư mới. Android 12 sẽ hiển thị biểu đồ hình tròn về số lượng yêu cầu dữ liệu từ các ứng dụng đã cài đặt của bạn trong khoảng thời gian 24 giờ. Bảng điều khiển tương tự sẽ cho phép bạn điều chỉnh cài đặt quyền cho từng ứng dụng, giúp bạn kiểm soát tốt hơn dữ liệu của mình.

Một bổ sung quan trọng khác là chỉ báo máy ảnh và micrô mới ở góc trên cùng bên phải. Mỗi khi máy ảnh hoặc micrô của bạn đang được truy cập, chỉ báo sẽ sáng lên cho bạn biết rằng cảm biến đang được sử dụng.
Hơn nữa, với các nút Truy cập máy ảnh và micrô đi kèm trong bảng Cài đặt nhanh, bạn có thể thu hồi quyền truy cập trên toàn hệ thống đối với các cảm biến này.

Hệ điều hành Android 12 mới cũng tách các quy trình AI quan trọng thành một vị trí riêng biệt, an toàn trong hệ thống của bạn. Android Private Compute Core của Android 12 sẽ xử lý tất cả các xử lý âm thanh và ngôn ngữ cho Phụ đề trực tiếp, Đang phát và Trả lời thông minh. Điều này sẽ đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn được bảo mật và nằm cục bộ trên điện thoại của bạn. Sameer bổ sung thêm trong bài đăng blog chính thức "các biện pháp bảo vệ trong Private Compute Core là nguồn mở và hoàn toàn có thể kiểm tra và xác minh bởi cộng đồng bảo mật."

Có rất nhiều bổ sung nhỏ khác cho hệ điều hành mới như ảnh chụp màn hình cuộn, tiện ích hội thoại và cải tiến cho các tính năng thị lực bị suy giảm. 

Android 12 Beta đã có thể nâng cấp trên Pixel và một số smartphone khác từ các thương hiệu như Xiaomi, Realme, OPPO, OnePlus, ASUS và Samsung. Bạn có thể xem toàn bộ danh sách điện thoại thông minh đủ điều kiện cho Android 12 Beta từ bài viết này.

bình luận trên bài viết “Android 12 có gì mới? Tất tần tật các tính năng chính của Android 12!

Viết bình luận